Tại sao Pug của bạn lại hay bốc mùi?

Từ khoảnh khắc nhận nuôi một chú chó Pug (chó mặt xệ )- mình tin là chú cún này đã khiến cho cuộc sống của các bạn thay đổi rất nhiều. Ngoài việc bạn có thêm một tri kỷ tuyệt vời thì hẳn bạn sẽ bận rộn với việc chăm sóc với hàng tá câu hỏi liên quan đến cún cưng của bạn. Tỷ dụ như: Vì sao Pug của bạn lại bốc mùi? Đừng vội buồn vì cho rằng bạn đã không vệ sinh cho chúng cẩn thận. Bởi đây là câu hỏi từ đa số những chủ nhân của Pug.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho một chú chó pug bốc mùi. Vậy nếu bạn băn khoăn rằng mùi hôi từ Pug xuất hiện từ đâu? Làm sao để em cún của bạn luôn thơm tho? Thì đây chính là bài viết dành cho bạn!

Qua bài viết này mình sẽ trả lời ba câu hỏi: Mùi hôi của Pug thường xuất phát từ đâu? Khi nào? Và làm sao để giảm bớt hoặc xóa bỏ mùi cơ thể?

Những vị trí hay gây mùi hôi của Pug?

Nếu mùi xuất phát từ đầu- mặt. Hãy kiểm tra:

Nếp nhăn

Nếu như tìm hiểu nhiều về Pug chắc hẳn các bạn cũng sẽ nghĩ tới vị trí này. Các mảnh vụn thức ăn dễ bị mắc lại tại các nếp nhăn, lâu ngày sẽ sinh mùi. Ngoài ra, sau khi tắm hoặc hoạt động, hay thời biết nóng bức, mồ hôi đọng lại tại các nếp nhăn và thường bị bỏ sót. Nếu không được làm khô, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Khi mắc nấm, Pug sẽ thường dụi móng vuốt vào mặt hoặc chà mặt vào các đồ nội thất mềm để giảm ngứa. Mùi hôi tại nếp nhăn có thể do một trong hai hoặc cả hai nguyên nhân này (nếu quả thực vậy thì mùi sẽ không dễ chịu một tí nào).

Khi kiểm tra nếp nhăn và chỉ phát hiện thấy vụn thức ăn, da của Pug hoàn toàn lành lặn. Việc cần làm chỉ là làm sạch chúng bằng khăn mặt mềm với dung dịch rửa thích hợp. Lau khăn theo một chiều và giặt khăn cho mỗi lần vệ sinh các nếp nhăn khác nhau.

Nếu vùng da nếp nhăn bốc mùi mạnh, có dấu hiệu nhiễm trùng như: sưng, đỏ, chảy dịch hôi. Bạn có thể vệ sinh chúng bằng khăn có tẩm thuốc trị nấm men và nhiễm khuẩn 2-3 lần mỗi ngày. Hãy đưa Pug đến gặp bác sĩ thú y nếu việc vệ sinh hoặc kiểm tra nếp nhăn làm chú Pug của bạn đau đớn. Hay sau 3 ngày, dù được vệ sinh đúng cách nhưng tình trạng không cải thiện.

Làm sao ngăn ngừa? Đơn giản là đừng bỏ quên các nếp nhăn khi vệ sinh cho Pug. Lý tưởng nhất là vệ sinh chúng 3 lần mỗi ngày, bằng một chiếc khăn sạch mềm, và nhẹ nhàng khi lau.

Miệng
Mùi hôi tại miệng có thể là do sâu răng hoặc có nhiễm trùng tại răng, hay chỉ đơn giản là do thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng.

Đôi khi mùi hôi ở miệng lại do một số bệnh lý khiến hơi thở có mùi đặc trưng. Ví dụ những chú chó Pug bị bệnh thận sẽ có hơi thở mùi nước tiểu (mùi ure). Hay hơi thở có mùi trái cây (vâng,bạn không nghe nhầm đâu) ở những chú Pug mắc bệnh tiểu đường.

Giải quyết bằng cách đưa chúng đến bác sĩ thú y. Bởi nhiễm trùng răng/sâu răng ngoài việc gây mùi, chúng còn gây đau đớn và nguy hiểm hơn là nhiễm trùng có thể đi vào máu, gây nhiễm trùng sang các cơ quan khác. Còn nếu do các bệnh thận, tiểu đường, hiển nhiên cún cưng của bạn cần được kiểm tra sức khỏe một cách tổng quát để được chữa trị đúng cách. Nếu may mắn, vấn đề chỉ đơn giản là do các mảng bám thức ăn, thì kẹo nhai nha khoa sẽ giúp bạn cải thiện tình hình.

Vệ sinh răng miệng được coi là giải pháp để tránh việc bốc mùi. Việc này nên được tiến hành hàng ngày bằng bàn chải kết hợp với nhai kẹo nha khoa 1-2 lần trong ngày. Pug của bạn sẽ có được một hơi thở thơm mát.

Tai
Di chuyển đến tai nếu hai vị trí nêu trên không có mùi. Nhiễm trùng tai là nguyên nhân phổ biến gây mùi tại đây. Một dấu hiện dễ nhận ra đó là Pug thường chà bàn chân chúng vào tai do ngứa.

Trong trường hợp nhiễm trùng, bác sĩ thú y là lựa chọn tốt nhất. Ngoài việc kê đơn thuốc, bác sĩ sẽ vệ sinh tai và hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc đúng.