Mỗi khi bạn ra khỏi nhà chú cún cưng của bạn sẽ trải qua những điều khủng khiếp sau

Mỗi khi bạn ra khỏi nhà chú cún cưng của bạn sẽ trải qua những điều khủng khiếp sau

Khác với mèo, chó là loài vật không có tính tự lập. Chúng cần đến con người, và cũng vì thế mà mỗi khi buộc phải để chúng một mình mà rời đi, sẽ có những điều không hay xảy ra.

Chó và mèo là hai vật nuôi phổ biến nhất thế giới. Nhưng sau khi quyết định có cho riêng mình một chú chó, bạn sẽ nhận ra một điều rằng không phải lúc nào ta cũng có thể ở bên chúng. Đi học, đi làm, đi chơi… cùng vô vàn những công việc không tên khác đòi hỏi bạn rời nhà mà không có người bạn 4 chân đuôi ngoe nguẩy đi theo.

Xem thêm:

Đó là sẽ là chuyện bình thường, nếu như bạn nuôi một chú mèo. Chó thì khác, chúng không được độc lập như thế! Chó cần con người, và cũng vì vậy mà mỗi khi bạn rời đi, để mặc chúng ở nhà, sẽ có những chuyện không hay xảy ra.

Đó là những chuyện mà theo nhóm Hành vi và phúc lợi của chó (CBWT) thuộc tổ chức cứu hộ chó mèo Battersea Dogs & Cats Home (London, Anh), bạn sẽ chẳng bao giờ muốn bỏ mặc chú chó của mình nữa sau khi biết đến chúng.

Chó sẽ cảm thấy thế nào khi bị bỏ mặc một mình?

Các chuyên gia của CBWT cho biết, đại khái thì vào thời điểm bạn rời đi, chú chó sẽ luôn có cảm giác bạn bỏ chúng mà đi mãi mãi. Mắt chúng mở to, họng rên ư ử, rồi cảm giác đó xuất hiện – cảm giác cô đơn.

“Áp lực tăng lên, kéo theo nhịp tim gia tăng, thở gấp hơn, lượng hormone stress như cortisol cũng tăng theo” – đại diện CBWT cho biết.
“30 phút đầu tiên sau khi chủ nhân rời đi là thời điểm nặng nề nhất với đa phần chó. Thậm chí một số trường hợp căng thẳng còn kéo dài cho đến lúc chủ nhân xuất hiện”.

Một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là tiếng kêu của chúng – đầy dấu hiệu phản kháng, cùng các hành vi mang tính chất… phá hoại. Dấu hiệu khác là trở nên tăng động, nước dãi chảy nhiều hơn bình thường. Hành vi “đi bậy” ra sàn nhà cũng là một cách giúp chúng giảm stress.

Đối với chó, dường như chúng không thể quen với chuyện con người bỏ chúng một mình. Sau một khoảng thời gian, chúng sẽ nhận ra một số dấu hiệu cho thấy chủ nhân chuẩn bị biến mất: kiểu như thay quần áo, khoá cửa phòng, lấy chìa khóa… Và rồi những biểu hiện stress xuất hiện ngày càng nhiều.

“Chó là một loài sống theo xã hội, bầy đàn, nên khó lòng biết được chúng nghĩ gì khi bị bỏ lại một mình”. Mà ta cũng chẳng thể hỏi chúng trực tiếp được, nên không rõ chúng có sợ thật không, hay đơn giản chỉ là vì buồn chán do không có người chơi cùng.

Tất nhiên, cũng có những chú chó sở hữu sức chịu đựng tốt hơn. Nhưng nhìn chung, chú chó của bạn thậm chí có thể bị trầm cảm nếu như bỏ rơi chú quá lâu mà không có gì đó để giải tỏa.