Chữa bệnh đường ruột cho chó bằng 2 phương pháp đơn giản

Chữa bệnh đường ruột cho chó là rất quan trọng vì đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết của chó. Các chú chó chết về bệnh đường ruột chiếm một số lượng rất lớn so với các chú chó bị giết hại. Sau đây xin phép được chia sẻ lại kinh nghiệm trị bệnh ở chó, nhằm giúp các bạn có thể cứu được chú chó cưng của mình.

Chữa bệnh đường ruột cho chó bằng 2 phương pháp đơn giản

1. Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở chó

Nguyên nhân chủ quan: Các chú chó mới sinh tại các trại chó chuyên dụng hầu hết sẽ được tiêm phòng đầy đủ (trừ các trường hợp chủ trang trại quên không tiêm). Thế nhưng với các chú chó được sinh tại hộ gia đình thì việc quên tiêm phòng là rất hay xảy ra. Việc chó chưa được tiêm vacxin là yếu tố có thể gây ra bệnh ở chó.

Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở chó do bị lây nhiễm các loại virus
Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở chó do bị lây nhiễm các loại virus

Nguyên nhân khách quan: Do chó bị lây nhiễm các loại virus hoặc ủ mầm sẵn trong cơ thể chó như Parvo virus, Care virus…

Nên chú ý những nguyên nhân gây bệnh để từ đó có cách chữa bệnh đường ruột cho chó hiệu quả.

2. Phương pháp chữa bệnh đường ruột cho chó

Phương pháp uống thuốc

Đơn thuốc:

  • Hòa tan 02 gói Genta-Tylo D
  • Một viên rưỡi C sủi
  • Hai muỗng cà phê đường
  • Một gói dung dịch Oresol

Hòa tan hỗn hợp trong 500ml nước lọc, sau đó bơm thẳng vào miệng cho chó. Tiến hàng cho chó uống nhiều lần trong ngày và trong đêm để chữa bệnh đường ruột cho chó.

Cách bơm thuốc vào miệng chó:

Cách 1: Dùng xilanh loại lớn (bỏ mũi tiêm), hút nước thuốc vào xilanh rồi bơm từ từ vào miệng chó.

Cách 2: Cho dung dịch nước thuốc vào trong vỏ chai nước suối. Sau đó đục một lỗ nhỏ trên nắp chai từ đó đưa vào miệng chó… bóp từ từ cho chó uống!

Chữa bệnh đường ruột cho chó bằng cách uống thuốc
Chữa bệnh đường ruột cho chó bằng cách uống thuốc

Một số chú ý khi cho chó uống thuốc:

Không cho chó uống quá nhiều trong một lần, thay vào đó thì uống nhiều lần. Mỗi lần uống một ít, tiến hàng cả ngày lẫn đêm. Việc uống nhiều quá một lần có thể gây no, chó bị nôn, chó không thể hấp thụ được kịp thời.

Trước khi cho chó uống thuốc bạn cần an ủi, vuốt ve, động viên để chú chó được an tâm trước khi uống thuốc. Bởi thuốc đắng có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh của chó khi hiểu nhầm lòng tốt của bạn muốn chữa bệnh cho chó.

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nơi ở của chó. Đặc biệt theo dõi tình trạng bệnh tật của chó để có thể động viên kịp thời khi chữa bệnh đường ruột cho chó.

Phương pháp tiêm thuốc

Sáng tiêm 1 mũi Genta-Tylo R và một mũi thuốc bổ ABC. Tùy theo tình trạng sức khỏe của chó có thể tiêm thêm buổi trưa hoặc tối.

Liều lượng tiêm (Xem trên nhãn lọ thuốc).

Một số chú ý khi tiêm thuốc cho chó:

Vẫn cần cho chó uống nước thuốc vì nếu chỉ tiêm không thì không đủ để cung cấp lượng nước và các chất Vitamin, chất điện giải cho chó duy trì sự sống và kháng cự với bệnh tật. Việc tiêm và uống thuốc kết hợp với nhau sẽ giúp cho chó nhanh hơn.

Dung dịch thuốc uống dành cho phương pháp tiêm chữa bệnh đường ruột cho chó sẽ loãng hơn, nhưng vẫn cho chó uống nhiều lần trong ngày và đêm.

3. Chú ý chung cho cả hai phương pháp

Không cho chó ăn đồ tanh hoặc có nhiều dầu mỡ khi bị bệnh
Không cho chó ăn đồ tanh hoặc có nhiều dầu mỡ khi bị bệnh

Khi bệnh đã dần hồi phục thì chó bắt đầu thèm hoặc có thể tự mình ăn uống. Lúc đó các bạn tuyệt đối không cho chó ăn đồ tanh hoặc có nhiều dầu mỡ. Tốt nhất các bạn nên cho chúng ăn cháo thịt băm, không cho chó ăn vì đường ruột của chó chưa hồi phục hoàn toàn.

Trong quá trình chữa bệnh đường ruột cho chó không cần bổ sung thêm bất cứ đồ ăn hay thức uống nào khác. Bởi trong thành phần thuốc đã có đầy đủ dưỡng chất, vitamin cần thiết dành cho chó.

Xem thêm:

Các bạn có thể đọc ở đâu đó cách trị bệnh đường ruột ở chó bằng lá cây: Lá cây lược vàng, cỏ mực (Lá nhọ nồi). Đây là hai loại lá có tác dụng cầm máu và hạ nhiệt thế nhưng khả năng cung cấp vitamin, miễn dịch có rất ít nên đối với các chó có sức khỏe yếu không thể chữa được.

Nếu chữa bệnh đường ruột cho chó bằng hai phương pháp trên mà chó của bạn không thấy có tiến triển thì bạn cần đưa chó của mình đến các bác sỹ thú y để được khám chữa tốt hơn. Chúc các bạn thành công