Cần làm gì để bảo vệ thú cưng trong những ngày nắng nóng

Cần làm gì để bảo vệ thú cưng trong những ngày nắng nóng

Những ngày gần đây, Hà nội phải hứng chịu một đợt nắng nóng cao độ. Với nhiệt độ trung bình đều trên 35 độ. Nhiệt độ cao không chỉ gây những khó chịu, bức bối cho chúng ta mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vật nuôi cũng vậy. Để đảm bảo sức khỏe thú cưng trong những ngày oi bức đỉnh điểm như thế này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Xem thêm:

1. Đảm bảo nhiệt độ nơi ở của thú cưng luôn trong tầm kiểm soát

Không giống như con người, chó hay mèo không có khả năng tự giải phóng thân nhiệt bằng cách toát mồ hôi mà hơi nóng trong cơ thể chúng có thể thoát ra một phần nào đó qua bề mặt da. Vì thế, phần lớn chó và mèo đều có khả năng thích ứng với khí hậu nóng ẩm rất kém. Chính vì vậy mà hiện tượng sốc nhiệt thường xảy ra khá phổ biến ở chó và mèo vào mùa hè. Điển hình của bệnh sốc nhiệt đó là chó mèo có thể bị khó thở, sùi bọt mép, chảy máu cam, co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Do vậy, bạn cần đảm bảo, duy trì nhiệt độ thích hợp xung quanh môi trường sống của chúng. Không nên cho chó mèo ra ngoài khi trời đang nắng, nhiệt độ cao, đồng thời luôn cho chúng ở trong phòng mát hoặc tốt hơn thì là phòng có điều hòa không khí, để giúp chúng cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn.

2. Thú cưng cần luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ

Một cơ thể sạch sẽ, chỗ ở được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến thú cưng cảm thấy thoải mái cũng như có thể ngăn được các bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn các yếu tố gây bệnh cho thú cưng nhà bạn.
Cần phải thường xuyên tấm rửa cho chó mèo, khi tắm phải sử dụng sữa tắm dành riêng cho thú cưng để tránh các bệnh về da. Hơn nữa, việc tắm thường xuyên cũng làm giảm thiểu tối đa các vi khuẩn gây bệnh bám trên da, lông thú cưng.


Các đồ dùng, đồ chơi, nơi ở của thú cưng cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Đảm bảo không còn mầm bệnh xung quan nơi ở của chó mèo, cũng như không còn nguy hiểm nào có thể ảnh hưởng đến chúng.

3. Chú ý đến chế độ ăn và chế độ dinh dưỡng của thú cưng

Để đảm bảo thú cưng của bạn phát triển toàn diện và khỏe mạnh, thì một chế độ ăn hợp lý, khoa học. giúp cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết là vô cùng quan trọng. Chế độ ăn tốt còn giúp thú cưng của bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng trước các mầm mống bệnh từ môi trường. Do thời tiết năng nóng, thú cưng sẽ cảm thấy chán ăn và thường xuyên bỏ bữa như vậy chúng sẽ sút cân rất nhanh, công với việc mất nước có thể dẫn đến những tác hại không ngờ.

Quan trọng trong việc cho thú cưng ăn là bạn phải luôn đảm bảo mỗi bữa ăn luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn ra, cho thú cưng ăn nhiều lần trong ngày. Lưu ý, không được để sẵn thức ăn vào bát để chó mèo có thể ăn bất kì lúc nào. Điều này là hoàn toàn sai lầm sẽ khiến chúng không tuân thủ theo một thói quen ăn uống nhất định, và thức ăn để ở ngoài lâu có thể không đảm bảo vệ sinh. Bạn cũng có thể nhờ các bác sĩ thú y tư vấn về chế độ ăn uống cho thú cưng nhà mình.

4. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe toàn diện cho thú cưng

Vào mùa hè, chó mèo dễ bị mắc bệnh hơn so với những thời gian khác. Nếu thấy thú cưng nhà bạn có các biểu hiện bất thường thì cần nhanh chóng đưa chúng đến các bệnh viện thú y để kiểm tra và chữa trị kịp thời.


Bạn cần cho thú cưng đi kiểm tra sức khỏe định kì để đảm bảo thú cưng nhà bạn có một sức khỏe tốt trong mùa hè nóng bức.