Cách Chăm Chó Lạp Xưởng Từ Nhỏ Đến Lớn

CÁCH CHĂM SÓC CHÓ LẠP XƯỞNG NHỎ:
Đối với loài chó Lạp Xưởng, bạn nên chọn nuôi những con có độ tuổi từ 2 đến 2,5 tháng tuổi. Như vậy sẽ đảm bảo cún không bị non và yếu.

CÁCH CHO ĂN:

Chó con từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi: cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày cho hợp lý. Các bữa ăn của chó lạp xưởng cần có một khoảng thời gian nhất định để cho chó tiêu hóa hết thức ăn (Không nhất thiết người ăn lúc nào thì cho chó ăn lúc đó, sẽ không hợp lý về thời gian)
Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự do và vệ sinh 5, 10 phút và cũng để tiêu hóa thức ăn.
Sau 5 tháng cách nuôi chó Lạp Xưởng có thể bổ sung hàng tuần một ít thị bò, ngựa sống nhưng phải thật tươi với cường độ từ ít đến nhiều sau này (Đối với chó to, canh gác và làm nghiệp vụ). Đừng sợ chó bị đi ỉa khi ăn thịt sống, vì bản năng hoang dã chó vẫn ăn thị sống từ các con thú trong rừng, sau khi ở với người chó mới thuần hóa ăn các thức ăn khác của người.
Trong cách nuôi chó Lạp Xưởng, bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và chủ chó dành thời gian thả chó nhiều hơn.

Việc vệ sinh dụng cụ ăn uống và cách cho ăn thì loài chó nào cũng giống nhau. Điều này chúng tôi sẽ không nhắc lại trong bài viết này nữa.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG:
Nên cho Lạp Xưởng ăn các loại thức ăn như: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc (Trâu, bò, ngựa, hạn chế thịt lợn vì khó tiêu). Thức ăn đều phải nấu chín và loãng như cháo đừng cho ăn khô sẽ không tốt. Định lựơng bao nhiêu là tùy vào giống chó to hay nhỏ mà ước lượng vì không có cụ thể.

Có thể một tuần cho chó ăn một bữa ăn no hơn bình thường và ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn tái dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả. Sẽ rất tốt cho sự phát triển của chó và bộ lông sẽ rất mượt mặc dù chúng ta ít chải lông. Sau khi đi dạo buổi tối có thể cho uống một ít sữa hoặc nước đường pha loãng

CÁCH NUÔI CHÓ LẠP XƯỞNG TRƯỞNG THÀNH:
CÁCH CHO ĂN:

Chó Lạp Xưởng từ 6 tháng đến 1 năm tuổi chúng ta cho chó ăn 2 bữa một ngày là được. Vào thời kỳ này chó đã bắt đầu luyện tập thể lực nên đòi hỏi lượng chất tăng nên phải tăng khẩu phần ăn lên. Tuy nhiên nếu cho chó ăn quá nhiều sẽ dẫn tới việc cho bị béo, lười vận động, sinh ra ủ dũ. Do vậy đừng vì thương mà cho chó ăn quá nhiều. Ở Việt Nam, tùy thuộc vào kinh tế của chủ nuôi mà cách nuôi chó lạp xưởng bạn có thể cung cấp: phổi, lòng và các đồ rẻ tiền ở lò mổ, nếu không được tươi thì phải nấu chín vì trong đó có nhiều sán. Tẩy giun, sán thường xuyên thì chó mới lớn được, và thức ăn sẽ được hấp thụ toàn bộ.

TẬP LUYỆN THỂ DỤC – THỂ THAO:
Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với luyện tập và chạy nhảy hợp lý trong cách nuôi chó Lạp Xưởng sẽ cho ta một con chó đẹp về hình thể, thông minh và cường tráng. Sự phát triển của chó mãnh liệt nhất là đến một năm tuổi, mọi hình dáng, thể chất phụ thuộc vào thời kỳ này rất nhiều. Nhiều con bị hỏng chân sau phom dáng không đạt là do cách nuôi dưỡng của chủ chưa đúng chứ nhiều khi không phải do giống. Chăm sóc hợp lý và khoa học trong cách nuôi chó lạp xưởng sẽ cho ta một con chó trưởng thành như ý và vô giá

Chó trưởng thành sau một năm tuổi chỉ cần ăn một bũa một ngày là đủ, nhưng vẫn phải đủ về chất lượng (Thịt nhiều rau ít và thỉnh thoảng cho gặm ống xương bò hoặc xương đùi bò). Chó nuôi vào các mục đích khác nhau và các giống to, nhỏ thì định lượng và chất lượng cũng khác nhau.

Chó về già thì giảm trọng lượng và chỉ nên duy trì không được để chó béo sẽ sinh nhiều bệnh về chó già .