Bệnh ho cũi chó – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Bệnh ho cũi chó là tên thường gọi của bệnh viêm khí quản – phế quản truyền nhiễm, một loại bệnh hô hấp thường gặp ở loài chó. Căn bệnh này phổ biến toàn thế giới và hầu như mọi chú chó đều nhiễm bệnh ít nhất một lần trong đời. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh ở chó này qua bài viết dưới đây.

Bệnh ho cũi chó – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó

Cún cưng có thể lây nhiễm bệnh theo nhiều cách. Khuẩn bệnh có thể được lan truyền trong không khí, trực tiếp giữa các chú chó hoặc có trên những vật thể nhiễm khuẩn chứa mầm bệnh. Bệnh ho cũi chó thường lây lan ở những nơi khép kín, ít thoáng khí – ví dụ như trong cũi hay chuồng động vật. Ngoài ra, cún cưng có thể lây bệnh trực tiếp ở những chú chó khác tại các trung tâm tiêm phòng, lớp huấn luyện hoặc các cơ sở chăm sóc cún cưng.

Bệnh ho cũi chó là tên thường gọi của bệnh viêm khí quản - phế quản truyền nhiễm
Bệnh ho cũi chó là tên thường gọi của bệnh viêm khí quản – phế quản truyền nhiễm

Bệnh ho cũi chó dễ lây nhiễm đến mức cún cưng của bạn có thể nhiễm bệnh do dùng chung bát đựng nước ở những nơi công cộng như công viên, hoặc chỉ tiếp xúc ngắn với một chú chó mắc bệnh.

Vì thế mà việc sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch cho chó trong trường hợp này là rất cần thiết. Lây nhiễm bệnh từ một chú chó khác là lí do chính mà phần lớn các cơ sở chăm sóc sẽ không tiếp nhận chú chó của bạn nếu như bạn không đưa ra được giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng ngừa vi khuẩn parainfluenza và bordetella, hai nguyên nhân chính gây nên bệnh ho cũi chó.

Triệu chứng bệnh ho cũi chó

  • Ho khan là triệu chứng phổ biến nhất.
  • Tiếng ho nghe như tiếng ngỗng kêu
  • Nôn ọe
  • Chảy nước mũi
  • Trong trường hợp bệnh nhẹ, chó vẫn có thể sinh hoạt và ăn uống bình thường.
  • Ở những trường hợp nặng hơn, các triệu chứng có thể diễn biến phức tạp, bao gồm viêm phổi, chán ăn, sốt, hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
  • Những chú cún con chưa được tiêm phòng, hay những chú cún bị suy giảm hệ miễn dịch có khả năng mắc phải các triệu chứng bệnh ho cũi chó nghiêm trọng nhất.

Điều trị bệnh ho cũi chó

Nếu phát hiện cơn ho ở cún cưng, tốt nhất bạn hãy đưa nó đến phòng khám thú y. Trong một số trường hợp nhẹ hơn, bạn có thể để bệnh tự khỏi, nhưng vẫn phải theo dõi tình trạng bệnh của cún sát sao và lưu ý những điều sau:

– Chó mắc bệnh ho cũi chó nên được tách riêng khỏi những chú chó khỏe mạnh.

Chó mắc bệnh ho cũi chó nên được tách riêng
Chó mắc bệnh ho cũi chó nên được tách riêng

– Máy làm ẩm hoặc máy bốc hơi nước có thể xoa dịu bệnh. Bạn có thể cho cún vào phòng tắm trong lúc bạn tắm, hơi nước bốc lên có thể làm dịu khoang họng tấy rát của cún.

– Giữ cún tránh xa khói thuốc lá hay các loại khói độc hại, có mùi khó chịu.

– Bạn có thể dùng đến thuốc làm giảm các cơn ho hay thuốc chống vi khuẩn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết chúng có tác dụng với chú cún của bạn hay không.

– Nếu thấy cún cưng kéo ngược lại dây đeo cổ khi được dắt đi bộ – dấu hiệu cho thấy cổ họng chúng đang khó chịu – hãy thay các loại dây đeo cổ bằng harness (khung dây đeo vào ngang người cún) cho đến khi cơn ho suy giảm.

– Đảm bảo thức ăn cho chó có đủ chất dinh dưỡng cần thiết và ở trong môi trường không bị đe dọa, áp lực.

Xem thêm:

Thông thường, các dấu hiệu bệnh ho cũi chó sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng 3 tuần. Đối với những chú chó con, chó về già hoặc những chú chó bị suy giảm miễn dịch, con số này có thể lên tới 6 tuần hoặc hơn. Trong một số trường hợp, chó vẫn có thể mang khả năng lây nhiễm cho những con khác ngay cả khi các triệu chứng đã hoàn toàn biến mất.

Sau một tuần điều trị, tình trạng của cún cưng sẽ khá dần lên, nhưng hãy để ý xem bao nhiêu lâu thì các triệu chứng bệnh hoàn toàn chấm dứt. Nếu cún cưng bị chảy nước mũi, thở gấp, không chịu ăn hay có dấu hiệu hôn mê, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời, các ca ho cũi nặng ở chó có thể dẫn đến viêm phổi.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ho cũi chó nhất định phải nắm rõ để kịp thời chữa trị cho thú cưng của bạn.